Lưu ý: Thời hạn tờ khai hải quan không quá 15 ngày

Những thủ tục hải quan, tờ khai hải quan đối với những người không chuyên ngành là một điều làm cho họ cảm thấy bối rối. Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi về các trường hợp phải hủy tờ khai hải quan, thời hạn tờ khai hải quan không quá 15 ngày hay những vấn đề liên quan. Sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin để bạn đọc có thể nắm rõ hơn về những vấn đề này!

Thời hạn tờ khai hải quan không quá 15 ngày

Tờ khai hải quan là gì?

Trước khi tìm hiểu về thời hạn tờ khia hải quan không quá 15 ngày, bạn hiểu tờ khai hải quan là gì ?

Tờ khai hải quan là một dạng văn bản được pháp luật quy định do chủ hàng kê khai theo yêu cầu của cơ quan hải quan khi có hoạt động xuất nhập khẩu ra biên giới quốc gia hoặc nằm trong trường hợp nhập hàng từ nước ngoài trong phạm vi lãnh thổ của Việt Nam cũng cần phải có tờ khia hải quan này.

Tờ khai hải quan điện tử là tờ khai mà  được người có hàng vận chuyển xuất nhập khẩu có thể khai báo trên điện tử cụ thể là phần mềm khai báo hải quan thương.ví dụ như : Thái Sơn, VINACCVIS hoặc FPT chiếm hơn 90% loại hình tờ khai xuất nhập khẩu. 

Thời hạn tờ khai hải quan không quá 15 ngày

Tại điều 25 của nghị định 08/2015/NDD-CP quy định các trường hợp khai báo hải quan điện tử sử dụng tờ khai giấy như sau :

  • Hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu của cư dân thuộc vùng biên giới
  • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu vượt ngoài mức miễn thuế của người xuất cảnh và nhập cảnh vào Việt Nam.
  • Đối với những mặt hàng cứu trợ mang tính khẩn cấp, hoặc hàng viện trợ nhân đạo.
  • Quà tặng, biếu, tài sản di chuyển của cá nhân; hàng hóa tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập để nhằm phục vụ cho công việc trong 1 khoảng thời gian nhất định nếu mang theo khách xuất cảnh và nhập cảnh hợp pháp.

Thời hạn tờ khai hải quan không quá 15 ngày

Thời hạn tờ khai hải quan không quá 15 ngày

Theo quy định của pháp luật thì thời hạn nộp tờ khai hải quan như sau :

a) Đối với các loại hàng hóa xuất khẩu, việc nộp tờ khia hải quan được thực hiện sau khi đã đưa hàng hóa tại nơi mà người khai hải quan thông báo. Nếu chậm nhất là 4 giờ trước khi các phương tiện vận tải xuất cảnh; còn đối với hàng hoa xuất khẩu gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh thì chậm nhất là 2 giừo khi phương tiện vận tải xuất cảnh.

b) Đối với hàng hóa nhập khẩu, nếu nộp tờ khai hải quan được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu trong vòng 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu đối với phương tiện vận tải theo thông báo của hãng vận tải trên hệ thống dữ liệu điện tử hải quan. Nếu làm thủ tục hải quan thep phương thức thủ công thì ngày hàng hóa đến cửa khẩu là ngày ghi trên bản khai có đóng dáu của cục hải quan về hàng hóa nhập khẩu tại cảng dỡ hàng trong hồ sơ phương tiện vận tải hàng nhập cảnh.

Nếu vi phạm về thời hạn làm thủ tục hải quan sẽ được quy định ở điều 6 như sau : “Vi phạm quy định về thời hạn làm thủ tục hải quan, nộp hồ sơ thuế Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi a) Không khai, nộp, xuất trình, cung cấp thông tin hồ sơ hải quan đúng thời hạn quy định, trừ vi phạm quy định tại Khoản 3, các Điểm a và b Khoản 4, Khoản 5 Điều này ”.

Như vậy thời hạn tờ khai hải quan là không quá 15 ngày, nếu vượt quá 15 ngày sẽ không được phéo gia hạn mà phải làm công văn hủy tờ khai theo quy định mà pháp luật ban hành.

Câu hỏi liên quan đến việc “thời hạn tờ khai hải quan không quá 15 ngày”

Thời hạn tờ khai hải quan không quá 15 ngày

Tôi có nhập khẩu một lô hàng mẫu phi mậu dịch đã mở tờ khai phân luồng vàng. Khi đăng kí tờ khia, bên phía cơ quan hải quan yêu cầu tôi cung cấp phiếu kiểm nghiệm hiệu suất hoặc giấy phép nhập khẩu cho lô hàng này. Sau đó thì tôi xin được giấy phép nhập khẩu từ bộ công thương mất đế 2 tuần và bổ sung vào hồ sơ nhưng lúc này tờ khai hải quan đã quá 15 ngày. Hàng hóa đã về đến cửa khẩu cùng với ngày mở của tờ khai. Cho phép tôi hỏi rằng như trường hợp của tôi có vi phạm về thời hạn đăng kí tờ khai hay không?

Với để giải trình câu hỏi mà bạn đó đưa ra thì theo điều 24 của luật hải quan năm 2014, thời hạn nộp hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu, việc nộp tờ khai hải quan thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày hàng hóa cập bến cửa khẩu. Tờ khai hải quan sẽ có giá trị làm thủ tục hải quan không quá 15 ngày kể từ ngày đăng kí. Vì vậy việc mà a đã mở tờ khai trong hạn định và hoàn thành được các thủ tục của tổng cục hải quan như đã nêu trên là hoàn toàn phù hợp và không vi phạm nội dung hành chính nào về thời hạn đăng kí tờ khai hải quan.

Qua bài viết mà chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng rằng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về thời hạn tờ khai hải quan không quá 15 ngày, các thủ tục và các vấn đề liê quan xoay quanh đến tờ khai hải quan rồi phải không nào!

Trả lời