Kích thước buồng thang máy theo tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Khi có nhu cầu xây dựng công trình và lắp đặt thang máy, thông số kích thước buồng thang máy là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng. Vậy, thông số kích thước này như thế nào? sự khác biệt của từng loại thang máy theo tải trọng?

Sử dụng thang máy mang lại lợi ích gì cho người dân

kích thước buồng thang máy

Thang máy là một thiết bị hiện đại mang tới nhiều lợi ích cho con người đặc biệt là ở các thành phố lớn, những khu đô thị. Tình hình phát triển hiện nay của bất kỳ đất nước, khu vực nào cũng cần những chiến lượng phát triển về kinh tế. Song hành với đó, việc đầu tư phát triển cơ sở vật chất hạ tầng nhằm hỗ trợ cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cũng được đề cao. Các tòa nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều và kéo theo đó là tỉ lệ thuận với số lượng thang máy. Cụ thể những lợi ích đặc biệt của sản phẩm công nghệ hiện đại này đối với cuộc sống của người dân như sau.

Hỗ trợ quá trình di chuyển lên xuống tòa nhà cao tầng

Trước kia chúng ta đều phải di chuyển bằng cầu thang bộ. Điều này vô cùng mệt mỏi, vất vả lại tốn nhiều thời gian. Riêng với những tòa nhà, số tầng có thể lên đến 20, 30. 40, thậm chí là nhiều hơn nữa như Landmark 81 chẳng hạn. Thực sự phương thức di chuyển cũ bằng leo cầu thang bộ là điều hoàn toàn khó khăn và không hề khả thi.

Lúc này, thang may ra đời như một lẽ tất yếu của sự phát triển và ứng dụng khoa học kỹ thuật. Nhờ đó, nhu cầu di chuyển, đi lại của người dân hoàn toàn được giải quyết triệt để. Việc sử dụng thang máy như một giải pháp tiện lợi, thông minh và an toàn. Sự ra đời, phát triển của thang máy được ví như một bước ngoặt lớn giúp ích nhiều cho sự phát triển của nhân loại. Bên cạnh hỗ trợ quá trình di chuyển, tiết kiệm thời gian và sức lực thì nó còn giúp thay đổi từ nhận thức, tới phong cách sống, và khẳng định sự thông minh, sáng tạo không giới hạn của con người.

Hỗ trợ giải quyết vấn đề nhà ở trong điều kiện đô thị hóa

Không trực tiếp cung cấp nhà ở cho người dân nhưng đây chính là yếu tố gián tiếp hỗ trợ điều này. Khi có cầu thang máy, vấn đề dân cư cũng được giải quyết triệt để hơn, nhất là ở các thành phố lớn. Khi dân cư đông đúc, quỹ đất trở nên hạn hẹp việc sử dụng thang máy giúp vấn đề quy hoạch nhà ở trở nên dễ dàng hơn.

Lúc này, các tòa nhà với nhiều tầng xây dựng lên cao, tiết kiệm diện tích mặt đất, tạo không gian sinh sống cho người dân mà không hề gặp trở ngại trong quá trình di chuyển lên xuống.

kích thước buồng thang máy

Thúc đẩy ngành công nghiệp xây dựng phát triển hơn

Như đã nói, khi có sự hỗ trợ của thang máy, các tòa nhà cao tầng được xây dựng và sử dụng. Điều này chính là động lực cũng là điều kiện cơ sở để thúc đẩy ngành công nghiệp xây dựng phát triển mạnh mẽ hơn. Không chỉ tăng cường về số lượng tòa nhà mà kết cấu số tầng, kiểu thiết kế cũng thêm đa dạng và nổi bật.

Một công trình cao tầng có xây dựng thang máy giúp giảm thiểu, tiết kiệm một khoản chi phí cho người dân trong vấn đề đi lại của chính những người sử dụng công trình đó. Đồng thời sử dụng thang máy còn giúp nâng cao giá trị cốt lõi và sức hấp dẫn của mỗi công trình, đây cũng là cách giúp ngành công nghiệp xây dựng phát triển.

Các phương án lựa chọn kích thước buồng thang máy phù hợp

Trong việc xây dựng, lắp đặt hệ thống thang máy thì việc đảm bảo kích thước buồng thang máy cũng vô cùng quan trọng. Kích thước này cần đảm bảo theo tiêu chuẩn ứng dụng của từng cơ sở hạ tầng như chung cư, khách sạn, trung tâm thương mại, gia đình,… Chúng ta có thể phân chia kích thước theo trọng tải của loại thang máy đó. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, kích thước buồng thang máy có tải trọng 350kg:

 • 1550 x 1500mm: Kích thước hố thang
 • 1150 x 900mm: Kích thước cabin
 • 700 x 2100mm: Kích thước cửa

kích thước buồng thang máy

Thứ hai, kích thước buồng thang máy có tải trọng  450kg:

 • 1800mm x 1500mm: Kích thước hố thang
 • 1400mm x 900mm: Kích thước Cabin (R x S)
 • 800mm x 2100mm: Độ rộng cửa (R X C)

Thứ ba, kích thước buồng thang máy có tải trọng 630kg:

 • 1800mm x 1800mm: Kích thước giếng thang
 • 1400mm x 1200mm: Kích thước Cabin (R x S)
 • 800mm x 2100mm: Rộng cửa (R X C)

Thứ tư, kích thước buồng thang máy có tải trọng là 750kg:

 • 2000mm x 12000mm: Kích thước giếng thang
 • 1600mm x 1400mm: Kích thước Cabin
 • 900mm x 2100mm: Rộng cửa (R X C)

kích thước buồng thang máy

Thứ năm, kích thước buồng thang máy có tải trọng lớn 1000kg:

 • 2200mm x 2000mm: Kích thước giếng thang
 • 1800mm x 1400mm: Kích thước Cabin
 • 1000mm x 2100mm: Rộng cửa

Thứ sáu, kích thước buồng thang máy có tải trọng lớn 1350kg:

 • 2400mm x 2400mm: Kích thước giếng thang
 • 2000mm x 1800mm: Kích thước Cabin
 • 1100mm x 2100mm: Rộng cửa

Trên đây là một số kích thước buồng thang máy được sử dụng phổ biến hiện nay. Để đảm bảo tính an toàn cũng như hiệu quả sử dụng, cần có sự tìm hiểu kỹ càng thông tin, thiết kế cũng như đơn vị lắp đặt uy tín. Ngoài kích thước thì nhiều yếu tố kỹ thuật khác cũng cần được tìm hiểu và đảm bảo.

Trả lời