Top 3 loại gỗ quý hiếm có mùi thơm có thể bạn chưa biết

Hiện nay, mọi người thường có xu hướng lựa chọn những loại gỗ quý hiếm có mùi thơm để sử dụng làm đồ nội thất và trang trí trong nhà. Cùng với những ưu điểm vượt trội về chất lượng và tính thẩm mỹ, những loại gỗ này nhận được rất nhiều sự ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về những loại gỗ quý hiếm và dấu hiệu nhận biết chúng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn top 3 loại gỗ quý hiếm phổ biến nhất cũng như cách nhận biết nhé! 

Trầm hương – Gỗ quý hiếm có mùi thơm

gỗ quý hiếm có mùi thơm

Gỗ “trầm hương” hay còn được gọi bằng một cái tên khá lạ là “dó bầu”. Đây là một loại gỗ quý hiếm có mùi thơm đặc trưng nhất của nước ta và màu sắc tối. Mùi hương thơm của loại gỗ quý này được sử dụng để chế tạo tinh dầu tạo hương, nước hoa. Ngoài ra còn dùng để thiết kế những mẫu nội thất cần mẫu chạm khắc nhỏ. 

Loại gỗ này được tạo ra từ tâm gỗ của loại cây thủy sinh. Trước khi tâm gỗ bị nhiễm trùng sẽ có mùi hương tương đối nhẹ và có màu nhạt. Sau khi chúng bị nhiễm một loại nấm mốc có tên sinh học là Phialophora parasitica. Sự lây nhiễm của nấm phát triển, gỗ sẽ bắt đầu tạo nên một mùi hương thơm lạ và làm sắc gỗ của cây tối lại. Đó chính là cây gỗ quý trầm hương. 

Chất lượng hương thơm của gỗ trầm hương còn phụ thuộc và chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các yếu tố khác nhau. Ví dụ như giống cây, nhánh, thân và gốc của nó. Thời gian bắt đầu nhiễm nấm. Hay các yếu tố tư vị trí địa lý và môi trường tác động. Ngoài ra hương thơm còn dựa vào phương pháp thu hoạch và chế biến của con người. Những lý do chính khiến cho gỗ trầm hương trở nên quý hiếm và có chi phí bán cao bởi vì cho sự hiếm có tương đối, nguồn tài nguyên cạn kiệt. 

Dấu hiệu nhận biết gỗ trầm hương

gỗ quý hiếm có mùi thơm

Cây gỗ trầm hương được chia thành 3 loại phổ biến nhất là kỳ nam, trầm và tốc. Nếu xếp theo mùi hương thơm nhất thì “kỳ nam” là loại có mùi hương rõ rệt và cực kì quý hiếm. Đứng thứ hai sẽ là “trầm”. Tuy nhiên, loại trầm chỉ có thể tỏa được mùi hương sau khi bạn đốt chúng lên và cuối cùng là “tốc”.

Để phân biệt được gỗ thật hay giả, bạn hãy đốt chúng lên, sau đó hãy ngâm chúng trong nước trong thời gian khoảng 1 đến 2 tiếng. Nếu là gỗ thật thì nước sẽ có hương thơm và màu nước không bị đổi hay đục màu.

Xá xị – Gỗ quý hiếm có mùi thơm

gỗ quý hiếm có mùi thơm

Gỗ “xá xị” còn được gọi bằng một tên khá đặc biệt là “gù hương” ở miền Bắc. Đây là loại gỗ quý đứng thứ 2 trong danh sách những loại gỗ quý được ưa chuộng ở Việt Nam. Vỏ của gỗ xá xị có màu xám và sắc hơi nâu. Lá cây có chiều dài khoảng 7-10 cm, hình bầu dục. 

Xá xị cũng giống như các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm khác, lá cây sẽ tỏa ra một mùi hương dễ chịu khi bị nghiền nát. Thông thường, vỏ cây được sử dụng để tạo hương vị. Tuy nhiên nó không giống như nhiều loài gỗ nguyệt quế cùng họ khác. 

Dấu hiệu nhận biết gỗ xá xị

gỗ quý hiếm có mùi thơm

Một phương pháp phổ biến được mọi người hay dùng để phân biệt gỗ cây xá xị chính là mùi hương. Mùi thơm từ gỗ có hương khá giống với mùi xá xị. Bạn có thể dùng một vật cứng ma sát lên thân cây để cảm nhận mùi hương dễ dàng hơn. 

Vốn dĩ nhờ vào mùi hương tinh tế này mà gỗ xá xị thường được chọn để thiết kế nội thất trong nhà. Tuy nhiên, việc lưu giữ hương thơm của gỗ được bao lâu còn phụ thuộc vào cách bạn bảo quản và sử dụng. Hãy thật cẩn trọng trong việc vệ sinh và bảo quản gỗ thường xuyên. Nếu bạn không biết cách sẽ là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến mùi hương ứ đọng lại trên thớ gỗ và không thể tỏa hương ra ngoài. 

Hoàng đàn – Gỗ quý hiếm có mùi thơm

gỗ quý hiếm có mùi thơm

Không chỉ hai loại gỗ thơm trên, gỗ hoàng đàn cũng được xem là một trong những loại gỗ quý hiếm nổi tiếng tại Việt Nam. Mặc dù giá cả của loại gỗ này không đắt giống như trầm hương nhưng mùi thơm và công dụng vẫn tương đương với loại trầm.

Với chất gỗ mềm, dẻo và bền rất dễ dàng để chạm khắc. Vì thế, loại gỗ này trở thành sự lựa chọn phổ biến khi thiết kế nội thất cũng như chế tạo hương nước hoa. Có thể nói một cách chính xác hơn thì hương thơm của gỗ hoàng đàn chỉ đứng sau mỗi trầm hương.

Dấu hiệu nhận biết gỗ hoàng đàn

gỗ quý hiếm có mùi thơm

Bởi vì loại gỗ hoàng đàn này khá nổi tiếng nên hiện nay hàng giả rất nhiều. Người ta thường làm giả gỗ hoàng đàn bằng cách sử dụng gỗ trâm đỏ để làm ruột và bọc lớp hoàng đàn bên ngoài. Tuy nhiên, bạn có thể nhận diện loại gỗ giả này bằng hương thơm. Thông thường chúng sẽ có mùi thơm hơi nồng và nhanh hết. Ngoài ra, đối với hoàng đàn giả rất dễ thu hút các loại mối mọt và sẽ không có hiện tượng mảng trắng bám trên gỗ. 

Trên đây là top 3 loại gỗ quý hiếm có mùi thơm nhất tại Việt Nam mà chúng tôi đã giới thiệu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra sự lựa chọn hợp lý khi mua gỗ quý nhé!

Trả lời