Cây vạn niên thanh có thể gây chết người được không?

Cây vạn niên thanh là một loài cây trang trí ở văn phòng cũng như là trong nhà không còn quá xa lạ gì với mọi người nữa rồi. Thế nhưng thời gian gần đây, có một số ý kiến cho rằng cây vạn niên thanh có thể gây chết người và nguy hiểm đến tính mạng của con người bởi độc tố của nó. Những ý kiến này đã ảnh hưởng đến tâm ý của những người chơi cây cảnh và những người đang có ý định mua cây vạn niên thanh về để trang trí phong thủy. Vậy thực tế thì cây vạn niên thanh có thể gây chết người hay không? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về cây vạn niên thanh

cây vạn niên thanh có thể gây chết người

Vạn niên thanh là loài cây có cả thân leo và thân cứng được trồng trong chậu và được sử dụng khá rộng rãi để trang trí và trong việc phong thủy.

Trong phong thủy thì cây vạn niên thanh hợp với những người tuổi Thìn nhất. Người phương Đông thì tin rằng nếu người tuổi Thìn sở hữu cho mình một chậu vạn niên thanh trong nhà sẽ phát huy được hết những năng lực và khả năng hiện tại của mình, không những thế còn gặt hái được rất nhiều thành công.

Hơn nữa loài cây này cũng lọc không khí vô cùng tốt và hiệu quả, giúp bạn có một căn phòng thư giãn và tràn đầy sức sống, trở nên tươi mới, và đó đích thực là không gian giúp bạn xua tan các mệt mỏi sau một ngày dài làm việc đầy căng thẳng.

Cây vạn niên thanh có thể gây chết người được không?

Dù là một loài cây trang trí đẹp như vậy, nhưng gần đây có đa số người lại quay lưng với loại cây này bởi họ cho rằng nó chứa lượng độc rất lớn và có thế gây chết người. Nhiều người đồn đoán rằng nhựa của loại cây này có thể gây bỏng giác mạc, làm mờ mắt, và gây mù.Nhưng những thông tin này dù chưa có chứng cứ nhưng mọi người đã tin đó là sự thật. Nỗi lo đó vô cùng lớn đến nỗi có một thời kỳ bất cứ nơi nào có sự xuất hiện của cây vạn niên thanh thì mọi người đều cảm thấy e ngại vì lo lắng về sức khỏe của mình và người xung quanh.

cây vạn niên thanh có thể gây chết người

Chính vì thông tin đồn đoán về cây đại niên thanh có thể gây chết người vì độc của nó, nên các nhà khoa học đã vào cuộc để nghiên cứu về bản chất của loại cây này.Sau khi nghiên cứu các nhà khoa học chỉ ra rằng đúng là cây vạn niên thanh có độc nhưng độc tố của nó là vô cùng nhỏ và không hề gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta như các lời đồn đoán trước đó. Trong cây có một lượng độc tố vô cùng nhỏ, như là cách để phòng chống lại các tác nhân từ môi trường và bảo vệ mình trước sự xâm hại của động vật mà thôi. Lượng độc tố này không hề gây nguy hiểm như nhiều người đã nghĩ.

Chất độc chính có trong cây vạn niên thanh là từ nhựa cây, mà nếu không may tiếp xúc với nhựa cây bạn sẽ bị ngứa ở bề mặt da. Còn nếu không may ăn phải loại cây này bạn sẽ thấy lưỡi của mình có màu đỏ hơi tê đầu lưỡi và ngứa họng.

Ngoài ra các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, các triệu chứng kể trên cũng không quá nguy hiểm đến tính mạng con người. Để một thời gian chúng sẽ tự hết hoặc bạn có thể điều trị bằng các loại thuốc giảm đau thông thường như là Histamine. Bởi vậy nếu chẳng may tiếp xúc với nhựa của cây vạn niên thanh hay ăn phải lá của chúng cũng đừng lo lắng quá nhé, vì lượng độc của nó vô cùng ít, và các triệu chứng cũng còn tùy thuộc vào cơ địa từng người.

Làm thế nào khi bị độc của cây vạn niên thanh dính vào người?

cây vạn niên thanh có thể gây chết ngườicây vạn niên thanh có thể gây chết người
Nên dùng xà phòng để rửa sạch nơi dính nhựa vạn niên thanh

Thường thì cây vạn niên thanh sẽ rất hay bị bứt cây bẻ cành bởi thú cưng cũng như là trẻ nhỏ trong gia đình. nên khi đó sẽ bị dính độc tốc và cảm thấy ngứa ngáy, nổi mẩn và nôn nao, hoặc cảm thấy ngứa miệng nếu nhai phải chúng. Khi đó bạn nên dùng xà phòng để rửa sạch phần da đã tiếp xúc với nhựa cây. Nếu không may mà nuốt phải thì hãy đưa nhanh tới các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý.

Vì để hạn chế sự tiếp xúc này, bạn nên đặt cây vạn niên thanh ở vị trí trên cao tránh xa tầm với của trẻ em. Tốt nhất là nên trang trí trên bàn làm việc, tủ kệ, Không nên đặt ở những nơi quá gần với tầm với của trẻ nhỏ và thú cưng trong nhà.

Vậy là với câu hỏi: “cây vạn niên thanh có thể gây chết người hay không” thì câu trả lời là KHÔNG và đã được chứng minh qua bài viết trên.dù cây có độc nhưng nó cũng không quá nguy hiểm cho tính mạng như nhiều người đã lầm tưởng. Hãy bố trí cây ở vị trí cao vừa phải để vừa có thể tránh được các hậu quả không đáng có lại tận dụng được tối đa vẻ đẹp của cây vạn niên thanh trong trang trí. 

Trả lời