Hướng dẫn cách trồng khổ qua trong thùng xốp cho trái trĩu quả

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là loại thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe vừa có thể tận dụng để làm đẹp vì giúp cơ thể thanh lọc, giải nhiệt. Tuy nhiên với tình trạng có nhiều thực phẩm bẩn như thị trường hiện nay thì bạn có thể chọn cách trồng khổ qua trong thùng xốp ngay tại nhà để có thể phục vụ nhu cầu của gia đình một cách an toàn.

Cần chuẩn bị gì để trồng khổ qua trong thùng xốp?

cách trồng khổ qua trong thùng xốp

Trước khi bắt đầu thực hiện cách trồng khổ qua trong thùng xốp, bạn cần chuẩn bị hạt giống và các loại vật liệu cần thiết như sau

  • Thùng xốp: vật liệu này rất dễ tìm kiếm, bạn có thể xin ở những người quen mà họ không cần dùng hoặc có thể mua ở các cửa hàng. Sau khi đem về nhà thì bạn khoét từ 3 đến 4 lỗ dưới đáy để thoát nước.
  • Đất dinh dưỡng: sử dụng đất phù sa và phân trùn quế theo tỷ lệ mỗi loại 50%. Sau đó, chúng ta cho đất vào bên trong trùng, cách miệng thùng 2cm.
  • Phân bón: chúng ta nên chọn phân hữu cơ tự ủ hoai, loại phân chuồng ở quê hoặc là phân tự ủ từ rác thải của nhà. Những loại phân này sẽ phù hợp với mục đích trồng rau sạch, không bị ảnh hưởng bởi phân thuốc hóa học.
  • Giống cây, dụng cụ làm cỏ, thùng tưới nước vòi sen: Hạt giống khổ qua hiện nay có rất nhiều loại, tuy nhiên phổ biến là 2 loại hạt giống khổ qua xanh và khổ qua trắng.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng khổ qua trong thùng xốp

Để có được những dây khổ qua chất lượng với trái sai trĩu quả, bạn hãy bắt đầu tiến hành cách trồng khổ qua trong thùng xốp theo các bước sau đây

Bước 1: Tiến hành làm đất

cách trồng khổ qua trong thùng xốp

Trước khi tiến hành gieo hạt khoảng 1 tuần, bạn hãy tiến hành làm đất bằng cách làm sạch và xới đất cho tơi xốp. Trộn đất với phân hữu cơ đã chuẩn bị cùng với xơ dừa, tro trấu, sau đó phơi đất để có thể diệt được các ổ mầm bệnh trong đất.

Ngoài ra, bạn cần bón lót thêm phân chuồng hoặc một ít phân lân hoặc kali sunfat cùng với đất.

Cây khổ qua thích hợp với đất thịt nhẹ có pha cát, tơi xốp, có độ hút ẩm cao, có độ pH từ 5.5 đến 6.5 và đặc biệt đất không bị ngập nước để tránh làm thối rễ của cây.

Bước 2: Tiến hành gieo hạt

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng xong thì cho vào chậu ươm, tưới nước cho đất ẩm rồi tiến hành xới thành hàng, dùng ngón tay ấn thành lỗ sâu 2cm, cách đều nhau từ 5 – 7 cm.

Hạt giống có thể gieo trực tiếp hoặc ươm cho mọc mầm trước khi gieo bằng cách ngâm hạt với nước ấm khoảng 5- 6 tiếng, rồi vớt ra cho vào vải để ủ khoảng 24 tiếng sau thì vớt ra rửa sạch rồi cho vào vải ủ lại cho đến khi nứt nanh.

cách trồng khổ qua trong thùng xốpcách trồng khổ qua trong thùng xốp

Gieo hạt theo hình thẳng đứng, phần nứt nanh cho xuống dưới, mỗi lỗ gieo 1 hoặc 2 hạt rồi phủ 1 lớp đất mỏng rồi phun một nước cho đất vừa ẩm. 

Sau khi gieo hạt, mỗi ngày bạn tưới phun sương cho bầu ươm từ 2 – 3 lần. Khoảng sau đó 7 – 10 ngày thì cây mọc và có khoảng 2 – 3 lá thật, lúc này bạn tiến hành bứng cây khỏi chậu ươm và cho vào thùng xốp để trồng. 

Bước 3: Chăm sóc 

Đây là bước quan trọng nhất trong cách trồng khổ qua trong thùng xốp vì nếu bạn không nắm được cách tiến hành thì cây khổ qua sẽ dễ bị sâu hại và khó cho trái.

Tưới nước

Cây khổ qua cần nhiều nước để có độ ẩm và phát triển, tuy nhiên bạn cần tưới nước có liều lượng và tránh để cây bị ngập úng nhất là giai đoạn ra hoa, kết quả. Vì thế mỗi ngày bạn cần tưới nước từ 2 – 3 lần để giữ đất luôn đủ độ ấm, không bị ngập úng cũng không quá khô hạn.

cách trồng khổ qua trong thùng xốp

Bón phân

  • Giai đoạn đầu: bạn cần tưới phân thúc cho cây, hỗn hợp gồm đạm, lân, ure. Bạn đem hỗn hợp này pha với nước, rồi tưới vào gốc cây. Hỗn hợp này sẽ giúp bộ rễ phát triển mạnh.
  • Khi cây có từ 4 đến 6 lá thì bạn tiến hành phun phân HVP 401.N để giúp lá, thân, rễ đều phát triển tốt. Bạn cách 7 – 10 ngày phun 1 lần cho đến khi cây ra hoa thì dừng lại.
  • Giai đoạn 20 ngày thì bón phân thúc một lần nữa và tiến hành làm cỏ, vun đất cho gốc. Sau khi cây đã được 1 tháng thì cách 10 ngày lại bón phân thúc cây tăng trưởng 1 lần với hỗn hợp đạm, kali, ure, NPK 16-16-16 hoặc dùng phân chuồng đã ủ, mùn cưa, tro trấu nhưng tuyệt đối không được dùng phân tươi để tưới trực tiếp.
  • Sau thời điểm 30 – 40 ngày thì cây khổ qua sẽ cho hoa và kết quả. Tùy vào điều kiện và thời gian của bạn mà bạn có thể thực hiện thụ phấn nhân tạo cho cây bằng cách dùng đầu bông tăm lấy phấn từ hoa đực cho vào nhụy của hoa cái.

Khi cây đã cho trái non thì bạn cần tạo cho môi trường xung quanh trái thông thoáng bằng cách loại bỏ bớt lá già, lá vàng để trái non hấp thụ được ánh nắng mặt trời.

Sau khi trái non đã phát triển được 10 ngày thì bạn tiến hành phun phân HVP 401.N, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày để kích thích trái khổ qua mau phát triển và chất lượng cao hơn.

Phòng ngừa sâu bệnh

Cây khổ qua trong quá trình phát triển thường mắc phải các bệnh như bọ trĩ, bọ rùa, sâu cuốn lá, sâu đục quả,… Bạn hãy thường xuyên quan sát cây để tìm ra nguyên nhân của các loại bệnh này và nếu tình trạng nặng, bạn có thể nhờ tư vấn để mua các loại thuốc điều trị phù hợp hoặc loại bỏ những cây đã mang mầm bệnh quá nặng để tránh hại các cây khác.

Bước 4 Thu hoạch trái

cách trồng khổ qua trong thùng xốp

Sau khi trồng khổ qua khoảng 2 tháng thì bạn có thể bắt đầu thu hoạch được những quả đầu tiên. Đây là bước mà ai cũng mong chờ trong suốt quá trình thực hiện cách trồng khổ qua trong thùng xốp.

Sau khi thu hoạch trái, bạn nên loại bỏ bớt lá già, bón thúc phân cho cây để cây có thể khỏe mạnh và cho thêm đợt trái mới.

Trên đây là cách trồng khổ qua trong thùng xốp mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để phục vụ nhu cầu của gia đình hoặc biếu tặng người thân quen. Chúc các bạn thành công và cảm nhận được thành quả của mình một cách đầy hứng thú nhé!

Trả lời