Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ chuẩn nhất

Với thời đại ngày nay thì đất đai là một trong những tài sản có giá trị lớn đối với tất cả mọi người. Vậy nên việc xin cấp sổ đỏ và tính phần diện tích đấy làm sao cho chuẩn xác không phải là điều dễ dàng. Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ như thế nào để hạn chế được các sai sót và thiệt hại thì cùng mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé !

Theo luật pháp của nhà nước Việt Nam quy định thì cách tính diện tích đất trong sổ đỏ sẽ được tính theo đơn vị là m2. Dù đo lường tính toán theo cách nào đi chăng nữa thì đơn vị đều phải chuyển về đồng bộ là m để được chuẩn xác nhất.

cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Với cách tính thông thường với những số liệu có sẵn

Việc cần làm là bạn phải chuẩn bị một cuộc thước dây để đo chiều dài, chiều rộng của mảnh đất. Cần phải đo đúng cách để đảm bảo độ chuẩn xác với chiều dài một góc là 90 độ. Sau khi đã đo đạc cẩn thận thì bạn tiến hành tính diện tích theo công thức như trong toán học mà áp dụng :

Đối với mảnh đất hình chữ nhật hay hình vuông sẽ  tính theo công thức : diện tích = chiều dài * chiều rộng.

đối với mảnh đất có hình tam giác vuông thì công thức tính là : diện tích = ( chiều dài * chiều rộng ) / 2

Lưu ý: đối với cách tính này, cách tính diện tích đất trong sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào hình dạng của mảnh đất mà áp dụng công thức toán học theo nó. Chỉ cần bạn đo số liệu thật chính xác thì sẽ không xảy ra sai sót nào cả.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với đất thổ cư trong thực tế

cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Trong thực tế, các mảnh đất không phải lúc nào cũng có hình dạng như trong toán học để ta dễ dàng áp dụng công thức vào tính toán được. Mà chúng ta cần quan trọng nhất chính là quá trình đo đạc và tổng hợp lại số liệu một cách chính xác nhất. Dụng cụ chuẩn bị bạn cần là các thiết bị như thước dây, sổ, máy tính.

Đối với trường hợp mua bán nhà đất thở cư thì số liệu sẽ bị chênh lệch nên bạn nên đo đạc lại diện tích của mảnh đất để đối chiếu với phần diện tích ghi trong sổ đỏ. Có rất nhiều mảnh đất với  diện tích lớn, hình dạng không cân bằng khó để đo lường bằng tay không thì bạn có thể thuê đơn vị đo đạc bằng máy để cho ra được con số chính xác nhất nhé !

Lưu ý : đối với nhà đất thổ cư thì việc tính diện tích đất thực tế sẽ rất hay bị chênh lệch, có thể thừa hoặc thiếu do cới diện tích đất ghi trong sổ đỏ. Vì vậy việc đo đạc lại là rất cần thiết để tránh sai sót và thiệt hại cho người bán cũng như người mua.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với đất dự án

cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Đối với mỗi dự án thì chủ đầu tư sẽ có những quy ước và tính toán riêng cho phần diện tích đất đó. Nhưng theo khoản 2 của bộ Luật nhà ở điều 101 thì diện tích đất sử dụng của dự án căn hộ, chung cư sẽ được tính theo kích thước thông thủy. Trong đó sẽ bao gồm diện tích tường ngăn của các phòng chức năng và diện tích của ban công gắn với căn hộ chung cư đó. Phần tường bao quanh ngôi nhà và tường phân chia sẽ không được tính.

Với việc hiện nay công nghệ hiện đại không ngừng phát triển và các ứng dụng trên điện thoại cũng được nâng cấp để ứng dụng vào cuộc sống. Chúng có thể đo diện tích đất một cách nhanh chóng và cụ thể, trong đó cần phải kể đến ứng dụng GPS Fields Area Measure.

Cách dùng ứng dụng này để đo diện tích đất trên điện thoại với các bước đơn giản như sau :

  • Bước 1: trên điện thoại IP bạn sẽ vào Appstore để cài đặt ứng dụng. Sau đó bạn nhấn vào icon ứng dụng trên màn hình để kích hoạt sử dụng.
  • Bước 2: định vị vị trí cần đo đạc diện tích đất
  • Bước 3: chúng ta sẽ nhấn vào biểu tượng định vị, đi vòng quanh lô đất. Sau khi đã đi hết một vòng quanh đất cần tính thì bạn bấm dừng, lúc này trên màn hình sẽ hiện thị kết quả mà chúng ta cần. Thật là tiện ích và nhanh chóng phải không nào !

Lưu ý về một số trường hợp đặc biệt khi tính diện tích đất trong sổ đỏ

cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Nếu diện tích thực tế nhỏ hơn diện tích đất ghi trong sổ đỏ thì khi nộp thuế bạn vẫn phải đóng thuế theo đúng diện tích ghi trong sổ đỏ. Có thể xảy ra tình trạng tranh chấp khi mua bán hoặc chuyển nhượng. Nếu xảy ra tình huống này thì người nào không tuân thủ quy định về biến động bất động sản nên không thể đo đạc lại diện tích dẫn đến diện tích thực tế nhỏ hơn so với diện tích ghi trong sổ. Vì vậy khi kí kết hợp đồng, bạn nên xem xét kỹ lưỡng và đánh giá tìm hiểu kĩ về mảnh đất rồi quyết định thật chính xác.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, đã giúp bạn biết cách tính diện tích đất trong sổ đó một cách chính xác rồi phải không nào. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này nữa, vui lòng liên hệ với chúng tôi để có thể có thêm được những thông tin chi tiết hơn.

Trả lời