Hướng dẫn cách bày bàn thờ ngày tết sao cho hợp với phong thủy nhất

Tết là khoảng thời gian mà con cháu cùng nhau trở về quây quần bên mâm cơm với gia đình, ông bà và cha mẹ. Đây cũng là dịp để con cháu tỏ lòng thành biết ơn của mình đối với ông bà tổ tiên bằng cách dọn dẹp và bày trí lại bàn thờ ông bà, tổ tiên. Thế nhưng chúng ta đã biết cách bày bàn thờ ngày tết sao cho thật đẹp mắt mà lại hợp phong thủy nhất chưa? Nếu chưa biết rõ thì hãy đọc bài viết sau nhé. 

Ý nghĩa của việc con cháu bày bàn thờ  trong những ngày tết

cách bày bàn thờ ngày tết

Trong văn hóa về khía cạnh tâm linh của người Việt Nam chúng ta thì việc bày bàn thờ ngày tết có một ý nghĩa rất quan trọng. Nó là một yếu tố đặc biệt giúp quyết định đến sự hưng thịnh và bình an của cả gia đình trong năm mới.

Bàn thờ có ý nghĩa đối với các gia đình Việt Nam là nơi dùng để bày tỏ sự kính trọng và thương nhớ và biết ơn đối với những bậc tiền bối đã đi xa, ông bà tổ tiên đã đi xa. Đây còn là nơi để con cháu cầu mong sự an yên và an lành đối với ngôi nhà của mình. Tết Âm lịch chính là một dịp quan trọng để con cháu có thể trang trí và bày lại bàn thờ để nhằm nhớ về cội nguồn và mời ông bà về nhà đón năm mới cùng với con cháu.

Việc chúng ta bày biện bàn thờ cho thật sang trọng và đầy đủ cũng chính là đang thỏa mãn và đáp ứng được những nhu cầu về đời sống tâm linh và tín ngưỡng của người Việt ta. Đồng thời đó còn là ước vọng cho một năm mới bình an và ấm no, mọi người luôn luôn tin tưởng rằng ông bà sẽ là người luôn bên cạnh con cháu và chở che cho con cháu vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để hướng đến những giá trị đẹp đẽ hơn. 

Cách bày bàn thờ ngày tết đơn giản mà đầy đủ

Cách bày bàn thờ ngày tết rất quan trọng và chúng ta không được phép làm qua loa và không nghiêm túc. Điều đó phần nào thể hiện được lòng thành kính của con cháu mà còn thể hiện yếu tố về phong thủy. Khi chúng ta thực hiện việc bày bàn thờ ngày tết nói riêng hay bàn thờ nói chung thì cũng luôn cần đến 2 thứ không thể thiếu, đó là: 

cách bày bàn thờ ngày tết

Đồ trang trí bàn thờ: 

 • Gồm 02 cây đèn dầu hoặc 02 cây nền được đặt ở hai bên của bàn thờ. Điều này chính là thể hiện được biểu tượng của mặt trăng và mặt trời. 
 • Gồm 02 lọ hoa, trong đó thì một lọ sẽ được dùng để đựng hương còn một lọ sẽ được dùng để cắm hoa tươi trang trí cho bàn thờ (có thể là hoa mai, hoa đào, hoa ly ly hoặc là những cây vàng cây bạc,..).

Đồ dùng để thờ cúng:

 • Bao gồm 03 chén rượu và  03 chén nước
 • Các loại nhan (hay còn gọi là hương), nên ưu tiên chọn những loại nhan có mùi thơm dịu nhẹ và có khả năng cháy lâu hơn. 
 • Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả khác nhau và tùy theo những vùng miền mà ý nghĩa của mâm ngũ quả cũng sẽ khác nhau.
 • Mâm cơm dùng để cúng gia tiên bao gồm đĩa xôi, giò chả, thịt gà luộc, bánh chưng và cùng với đó chính là những món ăn dân dã và quen thuộc đậm đà hương vị ngày Tết. 
 • Vàng mã cũng là một phần không thể thiếu đối với việc bày bàn thờ ngày tết. Bên cạnh đó còn có trầu, cau, rượu và thuốc lá cũng được dùng để bày trí trên bàn thờ ngày tết.

Cách bày bàn thờ ngày tết sao cho bày tỏ được lòng thành kính cũng như là hợp phong thủy

cách bày bàn thờ ngày tết

Sắp xếp, trang trí lại bàn thờ sao cho thật sạch sẽ và gọn gàng chính là một cách bày bàn thờ ngày tết hợp với phong thủy của ngôi nhà bạn. Tùy theo những vùng miền khác nhau tại Việt na mà sẽ có những cách bày trí bàn thờ tổ tiên sao cho thật hợp lý nhât. Tất cả phải được đảm bảo các yếu tố cơ bản sau:

 • Bộ bát hương: Gia chủ cần cắm những cây nhang thành một vòng nhang lớn ở giữa và xung quanh là những cây nhang được thắp vòng quanh. Chúng ta cũng có thể sử dụng những loại nhang khác nhau để thắp.
 • Đỉnh đồng được đặt ở ngay ở vị trí trung tâm của bàn thờ và ở phía sau của bát hương chính.
 • Đèn dầu và nến thơm cũng là một thành phần không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.
 • Đèn dầu được đặt nằm ở hai bên của những bát hương phụ.  
 • Lọ hoa, hạc đồng và chân nến: thường được đặt ở hai bên bàn của thờ vào ngày Tết. Các loại hao thường được sử dụng như là hoa cúc, hoa đào hay hoa mai,….
 • Một thành phần được đặt ở phía sau của bát hương chính là mâm ngũ quả 
 • Ấm chén, tách trà dùng để đựng nước được đặt ngang hàng hoặc song song với mâm ngũ quả. 

Cách bày bàn thờ ngày tết thực ra không hề khó mà lại vô cùng đơn giản. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu được cách bày trí bàn thờ sao cho thật hợp lý và hợp với phong thủy của ngôi nhà nhất nhé.

Trả lời