Giải đáp băn khoăn có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không?

Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn có truyền thống cúng bái tổ tiên, những người đã khuất. Bàn thờ trong gia đình chính là một nơi tôn nghiêm nhất để con cháu thể hiện tấm lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà. Chính vì vậy, vậy việc chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho hợp lý để tránh những điều kiêng kị, mang lại may mắn cho gia đình là vô cùng quan trọng. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào, hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích đối với các bạn, cùng theo dõi nhé!

Đối với những căn nhà được xây dựng gồm 1 tầng 

bàn thờ thẳng cửa ra vào

Đối với những ngôi nhà ở vùng nông thôn có thể kể đến như các mẫu nhà được xây dựng theo dạng nhà ống chỉ gồm 1 tầng thường được thiết kế theo kiểu nhà cấp 4 có 3 gian, 4 gian hoặc 5 gian,… trong đó gian giữa thường sẽ được gia chủ lựa chọn để đặt bàn thờ. Bàn thờ sẽ được đặt ở chính giữa nhà, sát với bức tường, trước bàn thờ thường sẽ được kê thêm một chiếc phản gỗ hay bàn dùng để tiếp khách, uống nước. 

Đây là phong cách bày trí vô cùng quen thuộc của người dân ở quê vì đem lại nhiều thuận tiện trong việc thờ cúng, bày tỏ lòng thành kính với thế hệ ông bà tổ tiên đi trước, phù hợp với thói quen sinh hoạt và thờ cúng của nhiều gia đình Việt Nam truyền thống. 

Đặt bàn thờ ở gian giữa cũng là thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với tổ tiên và ông bà bởi gian giữa là nơi sạch sẽ, rộng rãi và thoáng mát nhất, không bị ảnh hưởng bởi các phòng bếp hay phòng vệ sinh ở hai bên. Vì vậy đối với các mẫu nhà lợp mái ngói hay nhà ống 1 tầng thì việc đặt bàn thờ ở gian giữa và bàn thờ thẳng cửa ra vào là rất phù hợp và hoàn toàn bình thường. Mọi người cũng quan niệm như vậy sẽ đem lại sự may mắn, hạnh phúc và ấm no cho cả gia đình.

Đối với những căn nhà được xây dựng với nhiều tầng lầu

bàn thờ thẳng cửa ra vào

Đối với những ngôi nhà được xây dựng gồm nhiều tầng lầu , gồm các mẫu thiết kế nhà 2 tầng trở lên thì việc đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào là điều cần gia chủ cần chú ý để kiêng kỵ đặc biệt. Bởi theo quan niệm của nhiều người đã nói rằng: nếu là nhà có nhiều tầng lầu thì cần phải đặt bàn thờ tổ tiên ở vị trí cao nhất, thoáng nhất trong nhà, không bị các căn phòng ốc khác đè lên trên… 

Do vậy, vị trí đặt bàn thờ đối với những ngôi nhà có thiết kế gồm 2 tầng, nhà 3 tầng trở lên có những điểm hoàn toàn khác so với nhà cấp 4 chỉ gồm 1 tầng. Nếu đặt bàn thờ ở ngay phòng khách của tầng đầu tiên thì sẽ làm cho không gian phòng khách trở nên rất ngột ngạt, mùi hương khói tỏa ra sẽ dễ làm ố vàng trần nhà. 

Bên cạnh đó, hướng của bàn thờ cũng không nên đặt thẳng đối diện với cửa ra vào mà nên thiết kế cửa lệch hẳn về 2 bên, như vậy mới có thể đảm bảo phù hợp với các yếu tố phong thủy và mang lại nhiều điều may mắn, thành công cho chủ nhà.

Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào đối với những căn hộ chung cư hay không?

bàn thờ thẳng cửa ra vào

Đối với các căn hộ chung cư, việc có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người: bàn thờ nên đặt ở vị trí trang trọng, rộng rãi nhất đó là đặt ở không gian phòng khách, và lưu ý tuyệt đối không được để bàn thờ dựa vào cửa sổ hay cửa kính…

Xét theo phong thủy nhà ở thì đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào là cách bố trí bàn thờ cho nhà chung cư hợp lý nhất. Bên cạnh đó, gia chủ cần chú ý đến 1 số điều kiêng kỵ tuyệt đối như: bàn thờ không được phép nhìn thẳng vào giường ngủ hoặc bếp, không được đặt sát gần nhà tắm, không được phép nhìn ra hướng đông bắc và tây nam bởi sẽ khiến đem đến điều không may mắn, tốt lành cho gia chủ.

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ sẽ giúp gia chủ đem lại may mắn

bàn thờ thẳng cửa ra vào

  • Cần nhớ tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở trong phòng ngủ: Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng của mỗi gia đình, thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với tổ tiên vì vậy đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm giảm đi sự thành kính, phạm vào đại kỵ.
  • Đảm bảo bàn thờ luôn được lau dọn gọn gàng và sạch sẽ: Thường thì mọi gia đình chỉ vào dịp lễ tết mới chú ý đến việc lau dọn bàn thờ tuy nhiên bạn cần phải lau dọn bàn thờ thường xuyên bởi vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và công danh, sự nghiệp của gia đình.
  • Bàn thờ cần phải được đặt ở chính giữa căn phòng thờ, không nên đặt bàn thờ lệch về 2 phương vị phải trái của cửa nhà bởi vì 2 cánh cửa mở ra đóng vào nhiều lần sẽ gây nên nhiều biến động.
  • Bàn thờ không nên hướng ngược với hướng nhà: Việc đặt bàn thờ ngược với hướng nhà là điều tối kỵ và tránh tuyệt đối trong phong thủy, có thể dẫn tới sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, nghiêm trọng hơn nữa thậm chí có thể không có con nối dõi.
  • Tuyệt đối không được bố trí bàn thờ gần phòng vệ sinh, bếp.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho các bạn về vấn đề có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không. Hy vọng qua đây bạn sẽ biết cách sắp xếp vị trí bàn thờ phù hợp cho gia đình mình.

Trả lời